Người Việt muốn được miễn visa Hàn Quốc phải đáp ứng đủ điều kiện gì?

Trước thông tin Hàn Quốc miễn visa cho người Việt trong nhiều năm trước đây, đã có rất nhiều người tỏ ra thích thú, muốn sang Hàn ngay và luôn. Tuy nhiên, để được miễn visa đương đơn cần đáp ứng đúng, đủ điều kiện. Vậy, người Việt muốn được miễn visa Hàn Quốc phải đáp ứng đủ điều kiện gì?

Câu hỏi:

Chào Á Châu, cách đây khá lâu tôi có nghe thông tin Hàn Quốc miễn visa cho công dân Việt Nam. Sắp tới tôi có người bạn mời sang Hàn dự đám cưới, sẵn tiện tôi muốn du lịch luôn tại đây. Nếu được miễn visa thì quả là may mắn quá, nhưng tôi thật sự không biết thực hư thông tin này là thế nào? Á Châu có thể tư vấn giúp tôi vấn đề này không: người Việt muốn được miễn visa Hàn Quốc phải đáp ứng đủ điều kiện gì? Mong sớm nhận được phản hồi. (Châu Ánh – Tây Ninh).

dieu kien de nguoi viet duoc mien visa han quoc

Trả lời: 

Chào chị Châu Ánh, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến visa Á Châu, vấn đề của chị cũng là thắc mắc chung của khá nhiều người mà Á Châu đã nhận được thông tin trong chuyên mục hỏi đáp trong suốt thời gian vừa qua, đặc biệt là giai đoạn vừa ban hành chính sách miễn visa do Lãnh sự Hàn cung cấp.

Thực chất của chính sách miễn visa Hàn đối với công dân Việt Nam được quy định như sau:

- Từ tháng 1/2011, chính phủ Hàn Quốc chính thức đưa ra quyết định miễn visa 30 ngày cho công dân Việt Nam, với điều kiện phải đáp chuyến bay đến đảo Jeju. Mặc dù vậy, hiện tại từ Việt Nam chưa có hãng bay nào khai thác chuyến bay thẳng đến đảo Jeju, nên du khách phải bay quá cảnh trung gian tại một nước thứ 3, sau đó bay tới Jeju. Với cách này, bạn sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí nữa, và cả việc phải làm visa cho nước thứ 3 nữa đấy.

- Đồng thời, cùng với quy định này, bắt đầu từ tháng 5/2017, các nhóm du khách Việt Nam và các nước Đông Nam Á đi đảo Jeju, quá cảnh ở sân bay Incheon hoặc Gimhae sẽ được miễn visa du lịch đảo Jeju Hàn Quốc trong 5 ngày, có thể đi tham quan Seoul và các thành phố lân cận khác. Nhưng để được miễn visa du lịch Hàn Quốc trong 5 ngày, chị cần thỏa mãn cả 3 điều kiện sau:

+ Lịch trình phải có điểm đến Jeju, đồng thời bay qua sân bay Incheon hoặc Gimpo.

+ Du khách đi du lịch theo tour chứ không phải tự túc.

+ Công ty tổ chức tour du lịch phải được phía Hàn Quốc cho phép tổ chức tour free–visa.

Trên đây là những điều kiện mà công dân là người Việt cần phải có để được miễn visa Hàn Quốc, theo đúng yêu cầu của Lãnh sự Hàn. Nếu chị muốn đi đến những điểm khác ngoài đảo Jeju thì bắt buộc phải làm hồ sơ xin visa chị nhé!

Diện visa du lịch Hàn Quốc chị cần đảm bảo cung cấp đầy đủ những giấy tờ quan trọng sau:

- Hộ chiếu gốc + 01 Tờ khai xin cấp visa theo mẫu của Đại sứ quán và bản sao CMND.

- Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính:

+ Sổ tiết kiệm có số tiền 5000$ gửi trên 1 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ có kèm xác nhận số dư tiền gửi của ngân hàng gần thời điểm nộp hồ sơ (giới hạn trong 02 tuần) + copy 02 mặt sổ tiết kiệm, trong trường hợp sổ tiết kiệm chưa gửi được 01 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ, sổ tiết kiệm đó phải có kỳ hạn gửi 03 tháng kèm theo sổ đỏ nhà đất có bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước hoặc copy 2 mặt giấy đăng ký xe ô tô đứng tên người nộp hồ sơ.

+ Trường hợp đã từng nhập cảnh các nước thành viên thuộc tổ chức OECD (trừ Hàn Quốc) trong 3 năm gần đây thì được miễn giấy tờ chứng minh tài chính. Thay vào đó trong hồ sơ cần có bản copy trang visa và trang đóng dấu nhập cảnh vào các quốc gia như đã đề cập ở trên.

+ Trường hợp đi du lịch do công ty thưởng (Incentive- tài chính do công ty khen thưởng chi trả) thì công ty chủ quản ( công ty bảo lãnh chi trả) phải có các giấy tờ chứng minh về tư cách pháp nhân, khả năng tài chính của công ty (Giấy phép thành lập/đăng ký kinh doanh của công ty, xác nhận số dư tài khoản kèm sao kê giao dịch 03 tháng gần đây, xác nhận thuế 03 tháng của công ty, giấy bảo lãnh và quyết định cho nhân viên đi du lịch phải sử dụng danh sách theo form mẫu (đính kèm), thì các cá nhân đó sẽ được miễn chứng minh tài chính. Lưu ý: giấy bảo lãnh và quyết định phải do người đại diện pháp nhân của công ty có tên trên đăng ký kinh doanh xác nhận.

- Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp:

+ Hợp đồng lao động hoặc giấy bổ nhiệm chức vụ và giấy xác nhận nghề nghiệp tại thời điểm hiện tại…; xác nhận mức lương hoặc bảng lương có dấu của công ty/sao kê 03 tháng tài khoản tiền lương), kèm bản dịch tiếng Anh không cần công chứng.

+ Trường hợp là chủ doạnh nghiệp: Kèm giấy đăng ký kinh doanh có xác nhận công chứng tại địa phương và bản dịch tiếng anh công chứng nhà nước cộng sao kê tài khoản công ty và xác nhận thuế công ty 3 tháng gần nhất. Trường hợp là cán bộ đã nghỉ hưu: Chứng minh nghề nghiệp thông qua quyết định nghỉ hưu hoặc sổ hưu/thẻ hưu trí có xác nhận công chứng tại địa phương và kèm bản dịch công chứng nhà nước. Trường hợp là nội trợ: Kèm giấy xác nhận nội trợ hoặc sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương và bản dịch công chứng nhà nước.

+ Trường hợp là học sinh/sinh viên thì phải có giấy tờ chứng minh còn đang đi học (thẻ học sinh/giấy phép nghỉ học có xác nhận của nhà trường/giấy khen của kỳ học gần nhất) và giấy tờ chứng minh tài chính của bố mẹ kèm theo: Thư bảo lãnh của bố mẹ (có bản dịch tiếng Anh) kèm theo phô tô chứng minh thư của người bảo lãnh, giấy khai sinh hoặc hộ khẩu dịch tiếng Anh công chứng nhà nước để chứng minh quan hệ với người bảo lãnh.

- Lịch trình thăm quan kèm bản dịch tiếng Anh (không cần công chứng)

- Xác nhận đã đặt khách sạn trong thời gian ở Hàn Quốc (Trong trường hợp ở nhà người quen thì nộp thư mời của người quen có chữ ký giống với chữ ký trên hộ chiếu của người mời kèm theo photo trang hộ chiếu có ảnh phần chữ ký của người mời giống với chữ ký trên giấy mời và thẻ cư trú của người đó tại Hàn Quốc, xác nhận công việc hoặc xác nhận học tập của người mời bên Hàn Quốc) địa chỉ cư trú tại Hàn Quốc được viết cụ thể trong Lịch trình thăm quan và tờ khai visa ).

Ngoài những điều kiện và thông tin hướng dẫn xin visa du lịch Hàn Quốc nêu trên, Hàn Quốc còn nhiều diện visa khác nữa. Nếu chị cần tư vấn hay có thắc mắc gì thì hãy gọi đến tổng đài visa Á Châu qua số hotline: 028.77777.888 để được hỗ trợ thật chi tiết và cụ thể chị nhé!

Chúc chị thành công.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »