Có sổ tạm trú, KT3 ở TP.HCM thì có xin visa Hàn Quốc 5 năm được không?


Thành phố Hồ Chí Minh là một trong 3 thành phố lớn của Việt Nam được áp dụng chính sách xin visa Hàn Quốc 5 năm. Vậy trong trường hợp đương đơn có sổ tạm trú hoặc KT3 ở Tp.HCM thì có xin visa Hàn Quốc 5 năm được không?

Hỏi:

Chào Á Châu!

Chị thuộc hộ khẩu tỉnh, nhưng vào Sài Gòn lập nghiệp cũng đã lâu và đã có KT3 hơn 2 năm nay. Vừa rồi chị tìm hiểu thấy Hàn Quốc cho người Việt, đặc biệt là người có hộ khẩu ở Tp.HCM xin visa thời hạn 5 năm. Không biết như trường hợp của chị, không có hộ khẩu như KT3 như vậy có được xét vô danh sách được xin visa Hàn 5 năm không? Vì chị kinh doanh mỹ phẩm Hàn Quốc nên xin visa loại này tiện cho việc qua lại để lấy hàng hóa. Mong Á Châu giải đáp giúp nhé!

Thảo Trang (TP.HCM)Đáp:

Chào bạn Thảo Trang!

Cảm ơn bạn đã gửi thư về cho Á Châu, đã có nhiều trường hợp tương tự bạn cũng đã gửi thư và gọi điện về cho Á Châu để mong được giải đáp. Nhân dịp này, Á Châu sẽ giải đáp chung cho các bạn về vấn đề có sổ tạm trú, KT3 ở Tp.HCM thì có xin visa Hàn Quốc 5 năm được không?

Chính sách áp dụng visa 5 năm đối với 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM được áp dụng vào tháng 12/2018. Sau gần 6 tháng thực hiện, Chính phủ Hàn Quốc đã có nhiều thay đổi về quy định dựa trên thực tế những gì đã xảy ra. Cụ thể:

Ngày 10/12/2018 chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện chính sách cấp thị thực nhiều lần có hiệu lực 5 năm đối với những công dân cư trú tại các thành phố lớn của Việt Nam và thị thực nhiều lần có hiệu lực 10 năm cho một số đối tượng công dân Việt Nam.

“Giới hạn đối tượng được xin cấp thị thực 5 năm đối với đối tượng cư trú tại các thành phố lớn. Những công dân có sổ tạm trú hoặc KT3 tại TP.HCM sẽ không được xét duyệt cấp visa Hàn Quốc 5 năm nên chính sách này chỉ còn áp dụng cho công dân có sổ hộ khẩu tại Tp.HCM ( ngày nhập khẩu phải trên 1 năm)Hồ sơ cần chuẩn bị: Hộ chiếu, Đơn xin cấp visa, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu được dịch (tiếng Anh hoặc tiếng Hàn) và công chứng tư pháp. Đối với những trường hợp nghi ngờ mục đích nhập cảnh có thể yêu cầu thêm giấy tờ chứng minh nghề nghiệp hoặc giấy tờ chứng minh năng lực tài chính

Ngày thi hành: Thứ 2, ngày 10/06/2019.

Nguyên nhân của sự thay đổi quy định này là do những công dân Việt Nam tại các thành phố lớn có visa Hàn Quốc 5 năm lưu trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc đã ngày một tăng lên trong thời gian gần đây, mặc dù chính phủ Hàn Quốc đã tiến hành việc thẩm tra cấp thị thực cho những đối tượng trên.

Tổng số người cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc năm 2018 là 355.126 người. Con số này tăng 100.000 người so với năm 2017. Số người cư trú bất hợp pháp bị bắt năm 2018 là 21.309 người. Trong đó có 6.479 người làm việc trong các quán karaoke, quán mát xa đèn mờ…

Cần biết rằng, chính sách cấp visa Hàn Quốc 5 năm chỉ là chương trình thí điểm của Hàn Quốc. Nếu lượng người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tăng đột biến trong thời gian tới, thì khả năng chương trình này sẽ bị dừng lại là rất lớn.

Qua đây, xin trả lời cách ngắn gọi cho bạn Thảo Trang nắm rõ thông tin luôn là: Bắt đầu từ ngày 10/06/2019, chính sách xin visa Hàn Quốc 5 năm sẽ chỉ áp dụng cho những đương đơn có hộ khẩu ở Tp.HCM. Các trường hợp có sổ tạm trú và KT3 ở Tp.HCM vẫn phải xin visa như thường lệ.

Cảm ơn bạn Thảo Trang.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »